Bảo hiểm thất nghiệp: Kinh nghiệm hưởng trọn 100% nếu lỡ... mất việc

Thứ ba - 29/01/2019 06:55
Sau khi nghỉ việc, nhiều người không biết thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp mình từng tham gia.
Bảo hiểm thất nghiệp: Kinh nghiệm hưởng trọn 100% nếu lỡ... mất việc

Một bà mẹ cho hay, "sau 3 năm đi làm em quyết định xin nghỉ để tập trung kinh doanh.
Vừa rồi, khi chuẩn bị giấy tờ để xin nghỉ, em có nhớ đã đọc 1 bài chia sẻ của chị V.M trên facebook chỉ cách nghỉ việc vẫn lãnh đủ tiền bảo hiểm (BHXH và BH thất nghiệp). Em đã làm theo và lãnh được gần 30 triệu (do công ty em là kí hợp đồng, lương cơ bản là 3.750.000 đồng và bảo hiểm đóng dựa theo mức lương này).

Nếu hộ khẩu ở tỉnh thì sau 1 năm BHXH (bảo hiểu xã hội) sẽ lãnh ở tỉnh đăng ký hộ khẩu còn BHTN (bảo hiểm thất nghiệp ) thì lãnh ở thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh…) trong vòng 3 tháng kể từ khi nghỉ việc.

Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do DN quyết định.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì đ ược hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bị mất việc làm hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, thành phố để đăng ký.
 

Bước 2: Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, thành phố xác định mức thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và trình Giám đốc Sở Lao động - TBXH xem xét quyết định.

Đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTB...

Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm.

Nguồn tin: m.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay7,851
  • Tháng hiện tại22,947
  • Tổng lượt truy cập951,039
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây