Vợ tự ý đọc tin nhắn của chồng có thể bị phạt tới ba năm

Chủ nhật - 05/05/2019 00:38
Hiến pháp năm 2013 đã ghi nhận quyền của mỗi con người đó là bất khả x.âm ph.ạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Quyền này đã được luật hóa bằng các quy định
Vợ tự ý đọc tin nhắn của chồng có thể bị phạt tới ba năm
 

Bằng việc x.ử lý trách nhiệm dân sự, nghĩa là phải bồi thường cho người bị x.âm ph.ạm quyền này trong trường hợp ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của họ và ngay cả tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 trong trường hợp hành vi này ảnh hưởng đặc biệt ngh.iêm tr.ọng đến danh dự, nhân phẩm của người bị x.âm ph.ạm quyền riêng tư này.

Tại trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), do đіện thoại của một nữ sinh bị thu trong giờ học không khóa nên cô giáo chủ nhiệm thấy màn hình hiện cuộc nói chuyện nhóm qua FB. Kiểm tra, cô đọc được nội dung nói x.ấu thầy cô, nhà trường…

Cho rằng học sinh đã “dùng mạng xã hội x.úc ph.ạm danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng x.ấu tới công tác giáo dục của nhà trường”, hiệu trưởng đã x.ử lý kỷ luật. Ba học sinh lớp 10 sau đó bị b.u.ộc thôi học một năm do vi ph.ạm đạo đức. Bốn em khác bị đuổi học một tuần, một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Trường cấp ba nơi bảy học sinh bị đuổi học. Ảnh: Lê Hoàng.

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho biết việc đọc tin nhắn trên FB của người khác khi chưa được đồng ý của chủ sở hữu là hành vi “x.âm ph.ạm bí mật thư tín, đіện thoại”, có dấu hiệu ph.ạm t.ội theo điều 159 Bộ luật Hình sự 2015, trừ trường hợp như cơ quan điều tra thu thập chứng cứ trong đіện thoại của bị can…

Mức phạt sẽ từ cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc cải tạo không gi.am gi.ữ đến ba năm.

Hành vi này chỉ bị x.ử lý hình sự khi người vi phạm trước đó đã bị x.ử lý kỷ luật hoặc x.ử phạt vi phạm hành chính.

“Việc cô giáo đọc tin nhắn trên trên FB trong điện thoại thu của học sinh được hiểu là hành vi cố ý. Tuy nhiên, nếu cô giáo vô ý (vô tình xem, nhìn được) thì không thuộc trường hợp x.âm ph.ạm bí mật thư tín, điện thoại”, luật sư Vinh giải thích.

Theo luật sư Vinh, việc nhà trường cho rằng học sinh dùng mạng xã hội x.úc ph.ạm danh dự và uy tín của giáo viên để x.ử lý kỷ luật có phần “chưa thỏa đáng”. Nhóm học sinh này chỉ nói chuyện với nhau trong một nhóm chat kín trên FB nên không thể coi là hành vi phát tán thông tin.

“Trường hợp nhà trường x.ử lý vi phạm thì phải tìm được bằng chứng rằng học sinh đã phát tán thông tin rộng rãi”, luật sư nêu quan điểm.

Theo vnexpress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay7,851
  • Tháng hiện tại22,888
  • Tổng lượt truy cập950,980
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây