NHỮNG RỦI RO TRONG QUÁ TRÌNH QUẢN LÝ NHÂN VIÊN BÁN HÀNG THỜI TRANG

Thứ bảy - 23/09/2017 07:30
Nhân viên bán hàng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh thành công của shop thời trang.Một nhân viên bán hàng kinh nghiệm không những là người có thể điều phối được các loại sản phẩm một cách linh hoạt về giá, khuyến mãi mà còn hỗ trợ bạn một cách tích cực trong việc cân đối giữa chi phí và lợi nhuận kinh doanh nữa. Ngoài ra, bán hàng nhiều khi cần có cái duyên, nếu bạn tuyển chọn được nhân viên bán hàng tốt thì công việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi lên rất nhiều.Với nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh bán buôn quần áo trẻ em tại hà nội, Riokids đã chia sẽ với các bạn cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả trong bài viết trước, vậy trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục giúp chủ shop nhận biết được những rủi ro trong quá trình quản lý nhân viên bán hàng thời trang, từ đó có thêm biện pháp khắc phục tốt nhất cho vấn đề này.
NHỮNG RỦI RO TRONG QUÁ TRÌNH QUẢN LÝ NHÂN VIÊN BÁN HÀNG THỜI TRANG

1. Thất thoát hàng hóa

Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất và khó có thể tránh khỏi. Đối với những shop bán quần áo với nhiều loại mặt hàng, số lượng lớn thì việc hàng hóa trong kho chất lộn xộn sẽ khó kiểm kê được thường xuyên, size số mẫu mã còn trong kho những lúc bán lại không tìm thấy.

+ Giải pháp khắc phục:

Để giảm bớt tình trạng thất thoát hàng hóa, với những cửa hàng chỉ có 1 nhân viên làm full time thì tự nhân viên đó sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa tại cửa hàng. Và chủ shop cần phải có lịch kiểm kê định kì hàng tuần. Với những cửa hàng có nhân viên làm việc theo ca, quy định nhân viên khi giao ca phải bàn giao số lượng theo sổ sách trong ca của mình, chủ shop sẽ đối chiếu và kiểm tra số lượng được bàn giao để đối chiếu số lượng thực tế.

thất thoát hàng hóa

2. Gian lận trong giá bán

Có rất nhiều cửa hàng thời trang áp dụng bán hàng theo kiểu cho khách hàng mặc cả, và chủ shop cho phép nhân viên giao động giá trong một khoảng nào đó. Đây chính là chỗ mà nhân viên bán hàng có thể gian lận được đôi chút. Với một sản phẩm có thể gian lận 10-20K, tuy nhiên trong một ngày đông khách con số này cso thể lên tới 100-200K. Đây là vấn đề mà chủ shop cần phải chấp nhận chứ khó có thể tìm ra được cách giải quyết tốt nhất.

+ Giải pháp khắc phục

Để giải quyết tình trạng gian lận giá bán, với các shop thời trang mặc định giá bán trên tem mác, nhân viên bán hàng sẽ bán với đúng giá trên tem, từ đó chủ shop có thể đối chiếu. Còn đối với shop cho khách hàng mặc cả, chủ shop có thể lắp đặt hệ thống camera và yêu cầu nhân viên phải đếm tiền khách trả lại ở vị trí camera nhìn rõ, đây cũng là cách hay nếu có trường hợp khách hàng thắc mắc về việc trả nhầm tiền sẽ có cơ sở dữ liệu để đối chiếu.

Gian lận trong bán hàng

3. Tư vấn sai về sản phẩm dịch vụ

Có một số trường hợp khi nhân viên không hiểu rõ về sản phẩm mình cung cấp đã tư vấn sai lệch cho khách hàng, cũng như tư vấn sai về chính sách bán hàng, các chương trình khuyến mại của shop gây ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng. Khách hàng khi bị tư vấn sai cũng sẽ không hài lòng và chắc chắn sẽ không còn muốn quay lại cửa hàng để mua hàng lần tiếp theo.

+ Giải pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng nhân viên bán hàng tư vấn sai về sản phẩm chính sách, chủ shop cần đào tạo cho nhân viên về sản phẩm cũng như thái độ phục vụ khách hàng thật kĩ càng.

4. Thời gian

Chính vì chủ shop không thể thường xuyên có mặt ở cửa hàng 24/24 nên việc kiểm soát nhân viên làm việc cũng như thời gian đóng mở cửa hàng. Có những trường hợp, nhân viên bán hàng có thể đến trễ hoặc đóng cửa hàng sớm hơn so với giờ quy định. Điều này chủ shop nếu không giám sát kĩ sẽ không thể biết được.

Nguồn tin: riokids.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-- Danh mục
Sản phẩm mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây